5 món đặc sản Tây Bắc không thể bỏ qua

Tây Bắc là nơi núi non hùng vĩ, phong cảnh đẹp mà bất cứ ai cũng muốn đặt chân đến khám phá. Nơi đây còn có một nền văn hóa ẩm thực độc đáo đậm đà bản sắc dân tộc.  Và khi đã đặt chân đến chốn này thì nhất định không thể bỏ qua 5 món đặc sản Tây Bắc này.

Thịt Trâu gác bếp – món đặc sản Tây Bắc của dân tộc Thái Sơn La

Thịt trâu gác bếp là một món ăn  xuất hiện khá nhiều ở Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai…Nhưng trâu gác bếp của người Thái Sơn La là nổi bật hơn cả. Nó đặc trưng từ cách chọn lựa những tảng thịt, cho đến cách thái và tẩm ướp gia vị theo bí quyết rất  riêng.

Thịt trâu được tẩm ướp với tiêu rừng, mắc khén, ớt chỉ thiên cùng với các gia vị mắm, bột canh, mỳ chính…. Rồi được treo trên bếp củi, bếp than hoa làm từng miếng thịt khô dần.

Thịt trâu gác bếp - đặc sản tây bắc
Thịt trâu gác bếp – đặc sản tây bắc

Khi chín, mùi thơm lừng hòa quyện cay nồng, thơm phức của mắc khén, hạt dổi, ớt…Nó có sức hấp dẫn làm cho con người ta không thể chối  từ. Đây là một đặc sản của vùng cao tây Bắc. Bất cứ ai đã từng đặt chân đến cũng muốn mang về một ít biếu gia đình, người thân.

Tìm hiểu thêm về đặc sản Thịt Trâu Gác Bếp tại đây

Món lợn cắp nách – đặc sản khó quên

Lợn cắp nách là những con lợn Mán lông đen dài, chỉ nặng 7-10kg thôi. Lợn được chăn thả tự nhiên, chủ yếu ăn rau rừng, hoa chuối nên thịt rất thơm và chắc, ít mỡ, bì của nó giòn …

Lợn cắp nách- đặc sản Tây Bắc
Lợn cắp nách- đặc sản Tây Bắc

Lợn Mán được chế biến ra nhiều món: Lợn mán hấp, quay, lòng dồi, canh măng chua, thịt lợn mán áp chảo… Hoặc có thể chế biến thành đủ món gọi là 9 mẹt.Thịt lợn ăn cùng với bún, xôi và các loại rau đặc trưng của miền núi Tây Bắc.

Bà con quan niệm rằng lợn Mán là vật quý. Lợn thường dùng làm quà biếu các dịp lễ tết, hiếu, hỷ…đem lại may mắn , ấm no hạnh phúc. Bởi vậy, đến thăm nơi đây nhất định các bạn nên trải nghiệm và thưởng thức món đặc sản Tây Bắc này nhé.

3. Xôi tím – hương vị vương vấn vùng cao

 Xôi tím là loại xôi được nấu từ những hạt gạo nếp thơm dẻo, nếp nương, hạt to đều có màu sắc bắt mắt được tạo ra từ cây khẩu cắm. Đây là loài cây có tác dụng chữa các bệnh về đường ruột và rất tốt cho sức khỏe.

xôi tím - đặc sản miền Tây Bắc
xôi tím – đặc sản miền Tây Bắc

 Xôi tím cũng là một trong 5 màu xôi ngũ sắc nổi tiếng, người ta nói đại diện cho ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Đó là màu đỏ tươi, đỏ thẫm, vàng, nâu , tím. Và xôi tím là một món đặc sản Tây Bắc không nơi nào có được.

 Màu xôi tùy thuộc vào lượng cây bạn ngâm với lượng gạo nhiều hay ít. Người nấu có kinh nghiệm sẽ cho xôi độ đậm nhạt khác nhau. Xôi có màu đẹp mắt, thơm mùi nếp nương mà chỉ mới nhìn thôi đã muốn ăn rồi.

4. Rau dớn – món ăn dân dã Tây Bắc

Rau dớn là một loại cây thuộc họ dương xỉ. Loại rau hoang dã, có mọc nhiều ven bờ suối, dưới các tán rừng thấp. Rau có ở nơi có độ ẩm ướt cao. Khi hái người ta lấy lá non cong cong như cái vòi voi, dài chừng một gang tay. Rau dùng để luộc, nấu canh, xào thịt, xào tỏi làm nộm và cũng có thể dùng ăn sống…

Rau dớn- món rau rừng đặc sản
Rau dớn- món rau rừng đặc sản

Rau dớn có vị hơi nhơn nhớt đem lại một khẩu vị thơm ngon, độc lạ làm bất cứ ai đã từng ăn cũng không bao giờ quên được nó.

Bởi vậy khi đến thăm nơi đây, bạn nhất định phải thử xem rau dớn ngon như thế nào nhé!

5. Thắng cổ – hương vị khó quên

Nói đến các món đặc sản Tây Bắc không thể không kể đến Thắng cố. Mới chỉ nghe mọi người nói đến thắng cố có thể rất nhiều người sẽ sợ không dám ăn. Đây là món ăn đặc trưng truyền thống của người Mông.

Thịt nấu “thắng cố” được chế biến từ thịt bò, thịt trâu, thịt ngựa và thịt lợn. ..Các bộ phận nội tạng như: lòng, tim, gan, tiết, thịt, xương được cho vào chảo nước đun nhừ. Họ thường cho thêm các loại rau ăn kèm. Khi ăn, chảo vẫn để trên bếp đun, ăn đến đâu múc ra bát đến đó.

Thắng cố - Món ăn đặc biệt nhất vùng Tây Bắc
Thắng cố – Món ăn đặc biệt nhất vùng Tây Bắc

Thắng cố hay được nấu vào các ngày lễ, tết. Đặc biệt, những dịp hội làng, chợ phiên thì càng không thể thiếu. Ngày nay thắng cố cũng được cải biến di theo các công thức khác nhau của từng dân tộc. Bên cạnh đó, các nhà hàng chế biến để phục vụ theo nhu cầu của thực khách nên thắng cố rất đa dạng.

Đến nơi đây thưởng thức thắng cố cùng với rượu ngô, rượu Sán Lùng sẽ hấp dẫn hơn nhiều.

Ngoài ra một lần đến đây các bạn có thể trải nghiệm rất nhiều món đặc sản Tây Bắc khác nhau của từng khu vưc, từng dân tộc…sẽ cho bạn sự khám phá tuyệt vời…

Chúc các bạn có chuyến đi vui vẻ, một sự trải nghiệm không thê nào quên cùng người thân và bạn bè…

5 món đặc sản Tây Bắc không thể bỏ qua
Bài Viết Có Hữu Ích