Khám phá bí mật về các món ăn dân dã dễ làm không phải ai cũng biết

Bên cạnh những món ăn sơn hào hải vị, thì có khá nhiều các món ăn dân dã dễ làm đã cho bữa ăn chúng ta thêm phong phú, đa dạng. Món ăn dân dã từ các nguyên liệu đơn giản đã gắn liền với các vùng miền, mà ngày nay nhiều món đã trở thành đặc sản. Nói là dân dã nhưng không hẳn ai cũng hiểu và dễ dàng thực hiện được nó. Bởi nó cũng cần có những bí kíp riêng của từng món.

Các món ăn dân dã dễ làm như sườn xào chua ngọt cực kỳ hấp dẫn 

Sườn đã trở thành món ăn ngon phù hợp với các bữa nhậu cũng như góp mặt khá nhiều trong bữa cơm của các gia đình Việt. Sườn xào chua ngọt thơm, ngậy, kèm sốt chua ngọt dễ ăn mà trẻ em rất thích…

Nguyên liệu

  • Sườn heo : 700-800g
  • 2 củ hành khô, 2 nhánh hành lá
  • Hạt nêm, mì chính, bột canh, một chút hạt tiêu,
  • 4 thìa dấm, 2 thìa tương cà, 3 thìa đường, 2 thìa nước mắm, và dầu ăn.
Sườn xào chua ngọt - các món ăn dân dã dễ làm
Sườn xào chua ngọt – các món ăn dân dã dễ làm

Cách làm

  • Khi mua sườn heo về, bạn rửa sạch, chặt miếng vừa ăn.
  • Đun nồi nước sôi lên rồi bỏ sườn vào trần qua lên, vớt ra để ráo nhé.
  • Hành khô bóc sạch, băm nhỏ. Hành lá cắt khúc.
  • Các loại gia vị còn lại cho vào bát khuấy đều .
  • Đun nóng dầu ăn, cho sườn vào rán vàng đều thì vớt ra.
  • Chúng ta cho phi thơm hành khô, sau đó cho nước sốt vào đun sôi rồi cho sườn vào đảo đều. Cho thêm chút nước vào đun cho sườn chín mềm thì rắc hành lá vào rồi tắt bếp.

Bày sườn ra đĩa, có thể trang trí kèm thêm các loại rau thơm cho đẹp mắt. Món sườn xào chua ngọt có thể làm món nhậu hấp dẫn hay món ăn kèm cơm đều vô cùng tuyệt vời. Quả đúng là một trong các món ăn dân dã dễ làm phải không các bạn.

Chạch chiên riềng sả

Chạch là một món ăn dân dã hấp dẫn ở các vùng quê Bắc Bộ. Chạch được chế biến thành nhiều món ăn giàu chất dinh dưỡng, thơm ngon khác nhau. Các món ăn dân dã dễ làm từ chạch phải kể đến chạch chiên riềng sả vừa thơm ngon, vừa lạ miệng. Chúng ta cùng học cách chế biến món ăn đặc biệt này nhé.

Nguyên liệu

  • Chạch: 500g
  • Riềng: 1-2 củ, nghệ: 1 củ, hành khô: 1-2 củ, tỏi: 2 củ
  • Gia vị: Nước mắm, mì chính. dầu ăn, muối
Chạch chiên riềng sả - các món ăn dân dã dễ làm
Chạch chiên riềng sả – các món ăn dân dã dễ làm

Cách làm

  • Chạch mua về mổ và rửa sạch, sóc muối, rửa và trần lại bằng nước sôi cho sạch nhớt.
  • Riềng, sả, tỏi, hành, nghệ rửa sạch và say nhuyễn. Sau đó cho vào ướp chạch cùng chút mắm, mì chính 1-2 h cho ngấm gia vị.
  • Đun sôi dầu và cho chạch vào chiên vừa lửa đến khi chín vàng giòn đều các mặt là được.
  • Bày chạch ra đĩa cùng chút rau thơm cho đẹp mắt. Thưởng thức nhâm nhi cùng gia đình, bạn bè, hoặc đổi  bữa ăn cùng cơm nóng cũng rất ngon nhé. 

Một trong các món ăn dân dã dễ làm vô cùng tuyệt vời phải không các bạn. Chúc cả nhà có bữa ăn ngon miệng nhé.

Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp là một đặc sản của đất rừng Tây Bắc. Món ăn bắt nguồn từ nhu cầu dự trữ thực phẩm của dân tộc Thái – Sơn La. Món ăn mà giờ đây đã trở thành đặc sản được mang đi khắp thế giới, làm quà biếu trong các dịp lễ tết…Một trong các món ăn dân dã dễ làm được lan truyền rộng rãi nhất hiện nay. Nó đặc trưng bởi mùi thơm lừng của hạt dổi, mắc khén hòa quyện cùng chút khói của cây củi. Từng sợi thịt đỏ hồng ngọt ngọt, cay cay mới hấp dẫn làm sao…Mình cùng tìm hiểu cách chế biến đơn giản nhất của món ăn dân dã dễ làm này nhé.

Xem thêm: Địa chỉ mua Thịt Trâu Gác Bếp uy tín: conduongdacsan.vn

Nguyên liệu

  • Thịt trâu: 3kg
  • Mắc khén: 2 thìa, vài hạt dổi, ớt bột 5 thìa
  • Sả 2 củ, tỏi 1 củ, gừng 1 nhánh nhỏ,
  • Mắm, mì chính, hạt nêm, bột canh, hạt tiêu…tùy khẩu vị của các bạn nhé
Thịt trâu gác bếp - các món ăn dân dã dễ làm
Thịt trâu gác bếp – các món ăn dân dã dễ làm

Cách làm

  • Thịt trâu mua lựa những miếng thịt mông, thăn còn tươi. Đem lọc sạch màng, mỡ và gân đi rồi thái thịt thành những miếng con chì, dọc thớ.
  • Hạt dổi, mắc khén đem rang chín, say nhỏ. Tỏi, gừng, sả rửa sạch, say nhuyễn. Đem ướp thịt trâu với các gia vị đã chuẩn bị trong khoảng 2-3 h cho ngấm.
  • Xếp thịt vào nồi thành từng lớp, sau đó đun vừa lửa cho khỏi khô nước. Đến khi thịt chuyển từ màu đỏ thẫm sang màu nâu đậm thì tắt bếp.
  • Vớt thịt ra để ráo nước, rồi lấy cán dao dần cho mềm.
  • Xếp thịt vào khay, cho vào lò vi sóng bắn khoảng 2-3 phút, 2-3 lần bắn. Sau mỗi lần, chúng ta nên kiểm tra lại để thịt có độ khô vừa phải. Thịt khô quá sẽ giảm độ ngọt của thịt và khó xé.

Như vậy chúng ta đã làm xong món thịt trâu gác bếp bằng lò vi sóng. Đây là cách đơn giản nhất mà ai cũng có thể làm được, không cần phải bếp củi lích kích gì nhé. Các món ăn dân dã dễ làm lại vô cùng đặc biệt này cũng không quá khó phải không ạ?

Chúng ta cùng thưởng thức món thịt trâu gác bếp, chấm cùng chẩm chéo và nhâm nhi với ly bia thì còn gì tuyệt vời hơn. Từng thớ thịt đỏ hồng, dai dai, ngòn ngọt, cay cay hòa quyện với nhau tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn.

Ốc om chuối đậu

Ốc om chuối đậu là một món ăn vô cùng dân dã. Với thịt ốc dai giòn, bùi bùi của chuối, béo ngậy của thịt ba chỉ, và đậu rán giòn…tạo nên một món ăn bình dị mà ngon đến lạ. Ốc om chuối đậu đơn giản là thế, nhưng cũng cần có đầy đủ các gia vị, rau thơm đi kèm không thể thiếu.

Nguyên liệu

  • Ốc nhồi, hoặc ốc vặn  1kg
  • Thịt ba chỉ 200g, đậu phụ 2 bìa, mẻ
  • Chuối xanh 10 quả, cà chua 1 quả, nghệ 1 nhánh
  • Rau lá lốt, tía tô
  • Các gia vi: mì chính, hạt nêm, bột canh, nước mắm, dầu ăn
Ốc om chuối đâu - Các món ăn dân dã dễ làm
Ốc om chuối đâu – Các món ăn dân dã dễ làm

Cách làm

  • Ốc mua về ngâm rửa sạch, luộc ốc cho chút sả vào sẽ thơm hơn. Khêu ốc ra bát, phi thơm hành tỏi khô rồi cho vào xào.
  • Thịt ba chỉ mua về, rửa sạch, thái miếng vừa ăn, rồi áp chảo cho cháy cạnh
  • Đậu cắt miếng, rán giòn.
  • Chuối tước vỏ, cắt miếng lát chéo rồi ngâm nước muối cho ra bớt nhựa
  • Lá lốt, tía tô, hành lá rửa sạch thái nhỏ
  • Phi thơm hành, tỏi rồi cho cà chua, thịt vào xào cùng chuối. Nêm nếm gia vị rồi cho chút nước vào đun chín mềm. Khi đó chúng ta cho tiếp đậu và thịt ốc đã xào vào. Cho nước mẻ, lọc bã, và nước nghệ vào cho ốc om chuối đậu được mềm, và có màu vàng đẹp mắt.
  • Đun thêm lúc cho tất cả ngấm đều gia vị rồi cho lá lốt, tía tô, hành lá vào đảo đều rồi tắt bếp.

Như vậy chúng ta đã nấu xong món ốc om chuối đậu rồi. Ngon và chuẩn vị nhất là khi đậu và chuối chín mềm mà không bị nát. Thịt ốc chín tới, ngon giòn mà không bị dai. Và nước om sánh đặc, béo ngậy, có chút màu vàng của nghệ, thơm thơm của  tía tô, lá lốt…Ốc om chuối đậu là một món ăn dân dã dễ làm, ăn với cơm hay bún cũng rất tuyệt nhé. Chúc các bạn thành công và cùng gia đình thưởng thức những bữa ăn ngon miệng .

Gà xào lăn

Gà xào lăn là một món ăn quen thuộc, dân dã của rất nhiều người. Món ăn có nhiều chất dinh dưỡng, với hương vị đậm đà từ các nguyên liệu quen thuộc. Gá xào lăn đã trở thành món ăn khoái khẩu cho những bữa nhậu, hay món ăn ngon cho bữa cơm gia đình.

Nguyên liệu

  • Đùi gà 2 cái
  • Sả 2 củ, ớt sừng 1 quả, lạc 100g, vừng 100g,
  • Hành khô, tỏi khô, hành lá, mùi
  • Gia vị: hạt nêm, mắm, muối, mì chính, hạt tiêu, dầu hào, dầu ăn
Gà xào lăn - các món ăn dân dã dễ làm
Gà xào lăn – các món ăn dân dã dễ làm

Cách làm

  • Đùi gà chúng ta mua về đem rửa sạch, để ráo. Rồi thái thịt gà thành các miếng nhỏ vừa ăn cho vào tô. Ướp gà với 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, 1 thìa dầu hào, 1/3 thìa muối, 1/3 thìa hạt tiêu xay và hành tím băm nhỏ. Đem tất cả trộn đều và để khoảng 15 phút cho thấm gia vị.
  • Các loại rau thơm nhặt kỹ, rửa sạch và để riêng.
  • Lạc và vừng rang chín, chà cho tách sạch vỏ lạc rồi để riêng.
  • Chúng ta phi thơm hành tỏi, rồi cho gà đã ướp gia vị vào xào lên. Đảo đều rồi cho ớt sừng bỏ hạt, thái chỉ vào xào.
  • Đến khi gà chín săn lại thì tiếp tục cho hánh lá, mùi, húng, lạc rang giã dập vào đảo đều tay là xong.

Bày gà xào lăn ra đĩa cùng chút rau thơm và vừng rang chín lên trên cho đẹp mắt. Cùng gia đình và bạn bè thưởng thức món ăn dân dã dễ làm này thôi nào. Thịt gà vừa ngọt vừa dai dai giòn giòn ngấm đẫm gia vị mới hấp dẫn làm sao. Vừa có thể làm món nhậu lai giai, vừa làm món ăn cơm nóng thật đã miệng.

Trải dài từ Bắc vào Nam các món ăn dân dã, dễ làm khá nhiều. Song ở đây chúng ta mới chỉ tìm hiểu được sơ qua vài món đặc trưng nhất thôi nhé. Chúc các bạn thành công và có những  bữa ăn ngon miệng.

Theo conduongdacsan.vn

 

Khám phá bí mật về các món ăn dân dã dễ làm không phải ai cũng biết
Bài Viết Có Hữu Ích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *