Những món nhậu ngon nhất Việt Nam – bạn đã từng thưởng thức ?

Đất nước Việt Nam với mỗi vùng miền, mỗi mùa đều có những món đặc sản riêng mang đậm đặc trưng của nơi đó. Chúng ta cùng điểm qua một vài những món nhậu ngon nhất Việt Nam nhé!

Sườn dê nướng ngũ vị là một trong những món nhậu ngon nhất Việt Nam.

Nhắc đến những món nhậu ngon nhất Việt Nam không thể không kể đến món Sườn dê nướng ngũ vị. Một món đặc trưng của vùng đất cố đô.

Ninh bình là nơi có nhiều phong cảnh đẹp, thu hút khách du lịch. Nơi đây còn có món đặc sản thịt dê núi ngon không đâu có được. Thịt dê có thể chế biến thành 20 món khác nhau. Mỗi món có một cái ngon riêng, mà tùy khẩu vị của thực khách có thể lựa chọn vài món cho bữa ăn của mình.

Sườn dê nướng ngũ vị là một trong những món ăn ngon hấp dẫn nhất từ dê. Mà mới chỉ nhắc đến thôi đã khiến cho thực khách cảm nhận được độ thơm ngon không thể chối từ. Và có thể coi thịt dê, hay sườn dê nướng ngũ vị là một trong những món nhậu ngon nhất Việt Nam.

Sườn dê nướng ngũ vị - một trong những món nhậu ngon nhất Việt Nam
Sườn dê nướng ngũ vị – một trong những món nhậu ngon nhất Việt Nam

Nguyên liệu:

  • Sườn dê: 500g
  • Cà chua: 1 quả, 1 củ hành tây, 1 củ hành tím, vài ba nhánh tỏi.
  • 1 củ riềng, 1 nhánh gứng, 1 cây sả, một ít tía tô,1 ly rượu đế.
  • Gia vị: vừng, hạt tiêu, mỳ chính, đường..

Cách làm :

  • Sườn dê rửa sạch, đem ngâm vào trong rượu, cho thêm chút gừng để 20 phút cho ngấm. Bỏ ra rửa lại bằng nước sạch, chặt khúc vừa ăn.
  • Tía tô rửa sạch, thái chỉ.Cà chua đem rửa sạch, thái khoanh. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch và thái lát. Hành tím, tỏi, riềng, gừng, sả đem bóc vỏ, rửa sạch, rồi băm nhỏ.
  • Cho các gia vị theo tỉ lệ: 1 thìa cafe muối, 1 thìa cafe tiêu, 3 thìa cafe đường, 3 thìa cafe dầu mè vào ướp sườn cùng với tỏi, hành, gừng, sả, riềng đã xay. Để khoảng 30 phút cho sườn ngấm gia vị.
  • Cho sườn ướp vào vỉ nướng trên bếp than hoa, lật đều đến khi sườn chín vàng đều 2 mặt là được.
  • Xếp cà chua và hành tây vào đĩa. Bỏ sườn dê ra và rắc rau tía tô lên trên.

Sườn dê nướng ngũ vị thơm lừng, hấp dẫn đã đủ sức lôi cuốn bạn chưa? Chúng ta thưởng thức sườn nướng ngũ vị cùng với cốc rượu hay ly bia thì còn gì bằng. Bởi vậy nói đến những món nhậu ngon nhất Việt Nam không thể không kể đến món sườn dê nướng ngũ vị này.

Thịt trâu gác bếp

Nói đến thịt trâu gác bếp sẽ rất nhiều người thốt lên đó là đặc sản Tây Bắc nổi tiếng chứ gì?

Vâng đúng. Thịt trâu gác bếp không chỉ là đặc sản của núi rừng Tây BắcNó còn được xếp vào những món nhậu ngon nhất Việt Nam.

Nổi tiếng hơn cả là Thịt trâu gác bếp Sơn La. Từ đôi bàn tay khéo léo và kinh nghiệm truyền đời, đã chế biến ra một món ăn đặc sản mà không đâu có được. Ngày nay món ăn đã được phổ biến rộng rãi cho nhu cầu trưởng thức, làm quà biếu, cũng như nhâm nhi trong các bữa nhậu.

Dưới xin giới thiệu với các bạn công thức làm thịt trâu gác bếp chuẩn vị Tây Bắc mà các bạn có thể làm thử

Thịt trâu gác bếp-món ăn đặc sản ngon nhất Việt Nam
Thịt trâu gác bếp-món ăn đặc sản ngon nhất Việt Nam

Nguyên liệu:

  • Thịt bắp, thịt mông, thăn đùi của con trâu: 2kg
  • Mắc khén: 2 thìa, vài hạt hạt dổi,
  • 1 thìa hạt tiêu, một thìa ớt, vài nhánh tỏi, một thìa ớt, 1 nhánh gừng
  • Gia vị bột canh, mỳ chính.

Cách làm:

  • Thịt được lựa chọn từ thịt tươi ngon, mới mổ. Đem về lọc sach màng mỡ, gân ra. Thái thịt dọc thớ dạng con chì, rộng chừng 4-5 cm
  • Mắc khén rang lên, xay nhỏ. Gừng tươi giã lấy nước. Cho các gia vị đã chuẩn bị: mắc khén, hạt dổi, hạt tiêu, ớt, tỏi, bột canh vào tẩm ướp
  • Để ướp khoảng 3-4h cho ngấm
  • Khi thịt ngấm đều gia vị, treo thịt vào từng thanh tre cật. Gác lên trên bếp củi, bếp than hoa để thịt chín bằng hơi nóng của lửa
  • Sau khi thịt chín khô vừa phải dỡ xuống kiểm tra và xôi lên khoảng 1h để thịt đảm bảo chín hoàn toàn.

Thịt trâu gác bếp hoàn thiện có màu đen sậm, thơm nồng mùi mắc khén và các gia vị. Thịt có vỏ ngoài rắn, xé ra bên trong có màu hồng rất hấp dẫn. Thịt chấm ăn cùng với chẩm chéo, một loại gia vị dành riêng cho thịt gác bếp của người Thái.

Nhâm nhi từng miếng thịt dai dai, ngọt đậm của thịt, thơm mùi khói bếp quện với mùi các gia vị…thực sự là một sự trải nghiệm tuyệt vời không thể tả nổi. Ai đã từng ăn thịt trâu gác bếp hẳn sẽ không bao giờ quên được một trong các món nhậu ngon nhất Việt Nam này.

Xem thêm về Thịt Trâu Gác Bếp: Thịt Trâu Gác Bếp: Tinh Hoa Ẩm Thực Dân Tộc Việt

Mực nhảy nướng sa tế

Mực nhảy là một món hải sản đặc trưng của khu vực miền Trung. Đặc biệt là khu vực Hà tĩnh, Nghệ An. Một món ngon mà bất cứ ai tới đây cũng phải thưởng thức.

Những con mực tươi được đánh bắt ngoài khơi, rồi thả trong lưới lồng dưới những nhà thuyền. Khi thực khách đến, những con mực còn nhảy tanh tách, tươi  ngon trong bè. Đây cũng là lý do nó có tên là mực nhảy. Chính vì sự tươi ngon ngon đó đã  góp phần tạo nên một trong những món nhậu ngon nhất Việt Nam.

Dưới đây mình sẽ chia sẻ cách làm mực nướng sa tế, để các bạn có thể làm và cùng gia đình thưởng thức nhé

Mực nướng sa tế - món nhậu ngon nhất Việt Nam
Mực nướng sa tế thơm ngon dễ làm

Nguyên liệu:

  • 1kg mực trứng tươi
  • 1 lọ sa tế cay, vài quả cà chua, 2 nhánh sả, 1 mớ thì là, dưa chuột, rượu trắng
  • Hạt nêm, tiêu, mắm, đường dầu mè, dầu hào

Cách làm:

  • Mực tươi sống bắt lên rửa sạch, sóc qua rượu cho hết mùi tanh. Rút bỏ túi mực, rửa mực với nước muối cho sạch. Khía mặt ngoài của mực cho dễ ngấm gia vị
  • Ướp mực với 1 thìa dầu hào, 1 thìa dầu me, 1 chút hạt tiêu, 1 thìa đường, 1 lọ sa tế. Để 30 phút cho ngấm mực ngấm các gia vị
  • Thì là cắt rễ, rửa sạch. Cà chua rửa sạch, cắt lát. Sả rửa sạch cắt lát chéo
  • Nhóm bếp than hoa, nướng mực và lật đều 2 bên đến khi mực chín vàng, thơm là được .
  • Xếp cà chua, dưa chuột, thì là ra đĩa và gắp mực nướng bày lên.

Như vậy là ta đã có một đĩa mực nướng vàng thật hấp dẫn. Khi ăn  chấm tương ớt, vị cay cay của sa tế và tương ớt hòa quyện với vị ngọt của mực. Cùng với vị béo ngậy của trứng làm cho thực khách đắm chìm trong chút men bia…và không thể nào quên được.

Chúc các bạn thành công với món mực trứng nướng sa tế này nhé !

Vũ nữ chân dài – Nhái khô chiên giòn

Vũ nữ chân dài còn được coi là một trong những món nhậu ngon nhất Việt Nam. Một đặc sản của miền Tây mà mỗi khi ai đến cũng phải thưởng thức. Cũng như mang về làm quà biếu cho người thân. 

Món ăn mỹ miều được chế biến từ những chú nhái, một sản vật rất quen thuộc nơi đây. Nhái được sơ chế tẩm ướp tiêu, ớt và phơi khô. Nhái khô chế biến được nhiều món ngon. Ngon nhất và đơn giản là món nhái khô chiên giòn, phù hợp với các buổi nhâm nhi.

Khô nhái chiên giòn - món nhậu ngon nhất Việt Nam
Vũ nữ chân dài – món nhậu ngon nhất Việt Nam

Nguyên liệu:

  • Nhái khô: 300g
  • Tỏi : 4 tép
  • Gia vị thông thường: nước mắm, đường, bột ngọt, muối, tiêu và dầu ăn.

Cách làm:

  • Khô nhái đem rửa qua nước sạch rồi để cho ráo.
  • Đun nóng chảo rồi cho dầu vào.
  • Khi nóng dầu, dùng đũa thả nhái vào, trở đều cho nhái chín vàng giòn.
  • Vớt nhái khô ra và cho vào một chiếc đĩa cho ráo dầu.
  • Sau đó băm nhỏ tỏi, phi vàng thơm lên rồi cho 1 thìa đường, 1 thìa nước mắm, và nhái vào chảo.
  • Đảo đều tay cho thịt nhái ngấm đều gia vị là xong

Chỉ cần vài bước đơn giản là ta đã có món nhậu ngon cho cả nhà cùng nhâm nhi rồi

Cá lóc nướng sả ớt

Cá lóc là loài cá nước ngọt, có nhiều ở đồng ruộng, ao, hồ. Cá là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, cho bữa ăn thêm phong phú và cũng là loại thuốc quý cho sức khỏe chúng ta.

Cá lóc cũng có thể chế biến thành rất nhiều món ngon. Trong đó phải kể đến món cá lóc nướng riềng sả, là một trong những món nhậu ngon nhất Việt Nam.

Cá lóc phổ biến ở miền Nam, được các bạn trẻ lựa chọn rất nhiều bởi mùi thơm ngon hấp dẫn của nó.

Cá lóc nướng riềng sả - món nhậu ngon nhất việt nam
Cá lóc nướng riềng sả thơm lừng ngây ngất

Nguyên liệu:

  • 1 con cá lóc khoảng 1kg
  • sả 4 cây
  • 1 nhánh riềng, ½ thìa bột nghệ
  • 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa gia vị, 2 thìa dầu ăn

Cách làm:

  • Cá lóc rửa sạch bằng nước muối, giấm. Khía chéo trên mình cá cho cá dễ ngấm gia vị, và đẹp mắt.
  • Sả và giềng thái mỏng, giã nát. Cho sả, giềng, hạt tiêu, bột nghệ, gia vị, dầu ăn trộn đều. Phết gia vị lên mình cá và ướp khoảng 10-15 phút cho cá ngấm
  • Cho cá lên nướng trên than hồng đến khi chín vàng đều 2 mặt. Khi ăn ngon nhất là ăn nóng, nên kèm với bún, chuối xanh, cà rốt, rau thì là, rau diếp cá, rau răm rồi dùng bánh tráng cuốn lại chấm với nước mắm tỏi chua ngọt.

Cá nướng có thịt rất thơm, ngọt đậm đà là món ăn cũng khá đơn giản mà bạn có thể chế biến để cả nhà cùng thưởng thức.

Nói đến những món ăn ngon nhất việt Nam thì có rất nhiều. Trên đây chỉ là điểm qua vài món cơ bản, đặc trưng của từng vùng miền để các bạn tham khao. Chúc các bạn cùng gia đình chế biến và thưởng thức những món ăn ngon, hấp dẫn nhất nhé.

 

Những món nhậu ngon nhất Việt Nam – bạn đã từng thưởng thức ?
Bài Viết Có Hữu Ích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *